4 điều nước Mỹ đã dạy Trang

Nháy mắt và một tháng ở Mỹ đã trôi qua, nhớ hôm cầm visa Mỹ trên tay, sự thực là Trang cảm thấy lo lắng nhiều hơn là vui thích. Cảm giác thật căng thẳng khi nghĩ đến cảnh phải tự mình gánh vác mọi trách nhiệm trong chuyến đi và đương đầu với mọi khó khăn thử thách ở một nơi xa lạ. Giờ nhìn lại, đó là một quyết định đúng đắn bởi nó đã giúp Trang thay đổi và trưởng thành hơn rất nhiều. Buổi tối cuối cùng ở California, ngồi sắp xếp đồ đạc chuẩn bị về nhà và suy nghĩ về hành trình mình vừa trải qua, Trang gói ghém thêm được cho mình 4 bài học lớn.

1. Khi mình dám đương đầu, mọi thứ sẽ có cách giải quyết!

Chuyến đi chẳng hề dễ dàng như những gì mọi người nhìn thấy qua từng tấm ảnh hay từng câu chuyện vui đăng trên Facebook. Có hôm Trang bị ốm sốt không có ai bên cạnh, rồi bị mất điện thoại, bị mất đồng hồ đeo tay, bị hỏng thẻ nhớ mất hết dữ liệu, bị lỡ chuyến bay, bị mất chìa khoá vào nhà, bị mấy gã côn đồ doạ dẫm khi trên đường đi làm về lúc đêm khuya…
Ban đầu Trang hoang mang không biết phải xoay xở thế nào khi một thân một mình nơi đất khách quê người xa lạ, nhưng Trang cũng đồng thời nhận ra rằng, mình chỉ có một mình và phải tự vượt qua tất cả những chuyện này. Ngồi yên và để nỗi lo sợ xâm chiếm, thì sẽ chỉ dẫn tới gục ngã dễ dàng mà thôi. Vậy chi bằng đứng dậy & đối diện với mọi thứ. Cả chuyến đi dù có nhiều cái chưa được như ý muốn, nhiều cái phát sinh trong cả những việc phát sinh, nhưng cuối cùng mọi thứ đều được giải quyết ổn thoả
Và chà, cuối cùng Trang nhận ra đương đầu với mọi chuyện cũng không khó lắm, và khi mình dám đương đầu, mọi thứ cũng không hề tệ như mình tưởng!

2. Đi để trưởng thành

Với Trang, nhiều tuổi hay trông già dặn hơn không có nghĩa là trưởng thành hơn, mà trưởng thành hơn là khi mình tích luỹ được thêm vốn sống và kinh nghiệm, từ đó mà dám nghĩ, dám làm, dám sống và dám chịu trách nhiệm.
Chuyến đi này Trang gặp gỡ nhiều người làm ở nhiều lĩnh vực đa dạng, mỗi người Trang gặp đều có nhân sinh quan riêng, tính cách riêng… và mình phải học cách cư xử cho phù hợp chứ không phải thích làm theo ý mình là được. Cùng với đó là việc rơi vào nhiều tình huống khác nhau ở một đất nước, một nền văn hoá xa lạ, khác hẳn Việt Nam, và Trang phải tự mình xử lý tất cả.
Những trải nghiệm đó đã giúp Trang càng lúc càng trưởng thành, càng lúc càng bình tĩnh đối diện với từng vấn đề. Phải học cách không để cảm xúc chi phối mà quan sát sự việc, nghĩ trước nghĩ sau trước khi làm, vì biết rằng mình sẽ là người chịu trách nhiệm với mọi quyết định, cũng như gánh mọi hậu quả nếu nó không thành.
Càng đi nhiều, gặp nhiều, trải nghiệm và va đập nhiều, ta sẽ càng trưởng thành hơn trong cả suy nghĩ và tâm hồn.

3. Thế giới vô cùng rộng lớn và mình rất bé nhỏ, còn có rất nhiều thứ cần phải học hỏi

Khoảng thời gian ở Mỹ đã giúp Trang có rất nhiều cơ hội để mở rộng tầm mắt. Được đến tận đại bản doanh của các ông lớn như Google, Facebook, Apple, Udemy,… được tham gia các sự kiện của họ, được quan sát và từ cô dọn vệ sinh đến người trưởng nhóm, Trang tự hỏi tại sao những con người này lại có thể làm ra những điều vĩ đại như vậy? Như một đứa trẻ, Trang háo hức tìm hiểu và học hỏi sự khác biệt trong cách họ suy nghĩ và làm việc. (mình đã viết 1 note để chia sẻ những điều này, các bạn có thể tìm đọc nếu thích nhé.)
Các mentor nơi đây đã chỉ bảo Trang nhiều kiến thức về business, về phát triển sản phẩm, những thứ này có lẽ nếu mình tự mày mò thì mất thêm nhiều năm nữa, nhưng chỉ vài buổi gặp với những con người uyên thâm, họ đã giúp Trang rút ngắn khoảng cách này. Đến được những trường đại học hàng đầu như Stanford, Harvard, MIT, được vào hẳn phòng thí nghiệm, vào giảng đường học,…để cảm nhận tinh thần và cách mọi người học tập bên này thật khác.
Có quá nhiều cái khác biệt và tiến bộ Trang nhận được trong những ngày học tập và làm việc ở Mỹ. Mỗi ngày học thêm bao điều mới khiến cho hành trình trở nên vô cùng thú vị, khiến mình mong muốn được học mãi thôi. Những ngày tháng này khiến Trang thấy mình thật nhỏ bé, bé như miếng bọt biển vậy, khát kiến thức và hút kiến thức như hút nước luôn ?
Được học có lẽ là điều tuyệt vời nhất trên đời này.

4. Hãy dám mơ ước & dám theo đuổi ước mơ

Khi gặp gỡ các startup khác, Trang thấy trong mắt họ ánh lên sự quyết tâm làm những việc giúp thay đổi Thế giới, khi gặp những người phụ nữ dành nửa cuộc đời giúp đỡ những phụ nữ khác, nhằm xây dựng một Thế giới bình đẳng, Trang cảm nhận được tinh thần chung của họ: mình phải là người bắt tay vào thực hiện giấc mơ của mình chứ không thể chờ đợi một ai khác làm giúp.
“Đi để mơ ước” có lẽ là điều Trang nhận được nhiều nhất từ chuyến đi này. Trang chia sẻ ước mơ đi khắp 5 châu 4 bể trước năm 40 tuổi và mọi người nói “Let’s make it before 30” ? Gặp ban giám khảo và mentor, Trang chia sẻ ước mơ giúp người Việt học tiếng Anh, họ cười tươi trả lời thật lòng rằng “Bạn hoàn toàn có thể giúp cả châu Á học tiếng Anh”. Họ nói với Trang rằng “Khi bạn thực sự quyết tâm làm một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ ủng hộ bạn”. Cũng như Walt Disney từng nói “If you can dream, you can do it.”
Trang nhận ra một điều quan trọng, chẳng có ước mơ nào là phi lí và đáng bị cười chê. Điều quan trọng là bạn dám mơ ước và nỗ lực không ngừng nghỉ để thực hiện ước mơ đó. Chắc chắn trong Thế giới này, sẽ có những người ủng hộ và giúp bạn thực hiện nó. Chắc chắn Trang sẽ không ngừng mộng mơ, và những bài học mà nước Mỹ dạy cho mình là niềm cảm hứng, là hành trang, là động lực đặc biệt để Trang tiếp tục thực hiện ước mơ của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

MENU