Khi bé bắt đầu làm quen dần hơn với thức ăn, nhiều mẹ sẽ gặp phải các trường hợp không biết phải cho bé ăn như thế nào mới đúng. Kiều Trang Blog sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc về các cột mốc quan trọng khi cho bé ăn nhé!

10 loại thực phẩm bé tăng cân “lớn nhanh như thổi” mẹ nên biết

Cột mốc thứ 1: Bé bắt đầu làm quen với thức ăn rắn

Khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng tuổi là cột mốc quan trọng khi cho bé ăn, thời gian khi bé bắt đầu mất “phản xạ lưỡi đẩy” – đây là phản xạ trong bé còn bú nhưng sẽ gây cản trở việc cho bé ăn. Lúc này bé cũng đã có thể tự nâng đầu lên và giữ yên cổ trong đôi phút. 

 

Bé sẽ thích thú khi nhìn mẹ ăn, đây chính là thời điểm tốt để cho bé thử ăn thức ăn đặc hơn sữa. Cho bé ăn dặm vào thời điểm 4 -5 tháng tuổi sẽ có những nguy cơ tuy tiềm ẩn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài của bé. Nếu bé được bú mẹ hoàn toàn thì mẹ nên chờ cho đến khi bé được sáu tháng tuổi để bắt đầu cho ăn thức ăn rắn. Và trước khi cho con ăn, nhớ tiệt trùng thật kĩ tất cả các dụng cụ như: bình sữa, bát ăn….

 

Tham khảo máy tiệt trùng cho bé tại đây: Máy tiệt trùng cho bé 

Cột mốc thứ 2: Chuyển từ ăn thức ăn dạng nghiền sang thức ăn dạng cắt

Cho trẻ ăn thức ăn dạng cắt nhỏ là một quá trình lâu dài, đây là một cột mốc quan trọng cho bé. Mẹ không nên chuyển trực tiếp từ sữa sang ăn ngũ cốc hoặc gạo, bé cần có thời gian để tập làm quen với việc nhai thay vì chỉ ngậm và nuốt như trước. 

 

Cho bé thích nghi với các loại thực phẩm mới. Tốt nhất hãy bắt đầu bằng các loại trái cây nghiền. 

Các mẹ có thể tham khảo món ăn dặm đầu đời Trang cho con ăn tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=UU0tvQq7atY&t=193s

Cột mốc thứ 3: Bé bắt đầu ngồi trên ghế ăn

Với sự hỗ trợ của mẹ, bé có thể tự giữ đầu và cổ yên vị.Việc bé có thể ngồi trên ghế ăn là một cột mốc quan trọng, mẹ sẽ cần phải luôn thắt dây an toàn ngay khi bé ngồi vào ghế dù. Khi bé lớn lên và trở nên hiếu động, bé có thể mở dây thắt ra.

 Vì vậy hãy tạo một thói quen tốt là thắt dây an toàn ngay khi bạn đặt bé vào ghế, để đảm bảo an toàn cho bé.

Bé bắt đầu ngồi trên ghế ăn

Cột mốc thứ 4: Bé tự cầm thức ăn bằng tay

Khi bé ở độ tuổi từ 7 đến 11 tháng, bé đã sẵn sàng ăn các loại thực phẩm của người lớn bằng cách cố gắng với lấy chúng từ bạn. Bé sẽ với thức ăn bằng tay, nhưng ngay sau đó bé sẽ phát triển khả năng “nắm gọng kìm” bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ để kẹp những vật nhỏ.

 

Đây là cột mốc quan trọng để bé bắt đầu tự khám phá thức ăn, hãy khuyến khích bé cầm thức ăn bằng tay và cho bé ăn cùng cả nhà để không khí ăn uống của gia đình giúp bé hào hứng hơn khi bắt đầu hành trình ăn dặm của mình!

 

Hầu như bất kỳ thực phẩm mà bé có thể ăn đều có kết cấu mềm, nhờ vậy bé có thể cầm chúng trên tay. Mẹ nên tránh cho bé các thực phẩm có hạt, xúc xích (cho dù chúng đã được cắt nhỏ), các loại hạt và kẹo cứng vì có thể khiến bé bị nghẹt thở khi bị sặc.

 

Cột mốc thứ 5: Bé bắt đầu sử dụng muỗng

Ở cột mốc này rất quan trọng hầu hết các bé khi chưa đủ một tuổi đều rất khó khăn trong việc sử dụng muỗng. Hãy giúp bé thích thú với bữa ăn bằng cách tập cho bé sử dụng muỗng từ sớm. Một chiếc muỗng mềm nhiều màu sắc, hình thù ngộ nghĩnh sẽ giúp bé bị phân tâm hơn trong lúc ăn.

 

Khi bạn nghĩ rằng bé đã có thể sử dụng muỗng đúng cách, hãy thử cho bé ăn những thức ăn dày và dính hơn, ví dụ như sữa chua, khoai tây nghiền hoặc phô mai tươi. Nếu mẹ lo lắng bé sẽ nôn hay nhả ra, một tấm yếm nhựa chống nước hoặc thảm ăn có thể giúp ích cho mẹ rất nhiều.

Cột mốc thứ 6: Bé thử những thức ăn có nguy cơ gây dị ứng cao

Các bác sĩ nhi khoa vẫn thường khuyên bạn nên đợi cho đến khi bé được ít nhất một tuổi rồi hẵng cho bé ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng hoặc cá.Tuy nhiên, ở cột mốc quan trọng này, việc chờ bé lớn đủ tuổi để cho bé ăn các thực phẩm này, trừ khi gia đình bạn có tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm này hoặc bạn có các lý do khác để tin rằng bé dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định.

 

Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy việc cho các bé dưới một tuổi ăn các loại thức ăn dễ dị ứng sẽ làm cho khả năng bị dị ứng của bé tăng cao. Vì vậy mẹ hãy cứ cho bé ăn các loại thực phẩm này bình thường, dù cho bé vẫn chưa tròn một tuổi.

Bé thử sức với các loại rau củ có thể gây dị ứng

Cột mốc thứ 7: Bé có thể uống nước

Trẻ sơ sinh không cần phải uống nước trong sáu tháng đầu đời bởi bé đã có đủ lượng nước cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa bột. Một khi bé bắt đầu ăn thức ăn thức ăn rắn là chủ yếu – thường là khi bé được khoảng chín tháng tuổi – bé có thể bắt đầu uống nước trong bữa ăn.

 

Khi bé đã đủ lớn và thể hiện sự quan tâm khi bạn uống nước, việc cho bé nhấp vài ngụm nước sẽ không gây ra vấn đề gì, chỉ cần bạn chắc chắn nước sẽ không thay phần sữa mẹ hoặc sữa bột dinh dưỡng mà bé cần nạp vào cơ thể.

Cột mốc thứ 8: Bé có thể tự ăn một mình

Để hình thành thói quen ăn uống với các dụng cụ ăn cho bé đòi hỏi bé phải trải qua một quá trình làm quen và thành thạo được các dụng cụ này. Thực tế đây là một quá trình hết sức khó khăn với cả mẹ và bé. Nên khi bé đến cột mốc quan trọng này, mẹ hãy chuẩn bị tinh thần thép để chiến đấu cùng con.

Mẹ có thể tham khảo 

Để bé trải qua quá trình ăn dặm cách tốt nhất, mẹ hãy cố gắng tham khảo 8 cột mốc quan trọng này nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Ngoài ra Trang có một group nho nhỏ là nơi tâm sự chuyện làm mẹ, làm vợ và review chân thật tất tần tật sản phẩm bỉm sữa mình và em bé Sóc đã dùng.

 Join cùng mình nhé ^^ : https://www.facebook.com/groups/170048795073985

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

MENU