Bài học về truyền thông qua câu chuyện nhà Trung Nguyên

Bình chọn

Cả tuần vừa rồi, trên newfeed tràn ngập những status phân tích, những video cắt ghép, thậm chí cả những bài viết về cá nhân một trong hai vợ chồng nhà Trung Nguyên được chạy quảng cáo. Nhiều người hỏi Trang quan điểm ủng hộ ai, anh hay chị. Tôi chỉ cười và bảo đừng để truyền thông dắt mũi và cảm tính dẫn đường phán xét.

Chuyện nhà Trung Nguyên ai đúng ai sai và bài học về truyền thông

Chúng ta những kẻ tiêu thụ nội dung số nhiều hơn cả cơm gạo mỗi ngày, đang tự nguyện trở thành những chú cừu của truyền thông mạng xã hội. Hãy nhớ những gì bạn nhìn thấy, đọc được trên FB, YT, báo chí, TV chỉ là 1 phần rất nhỏ trong câu chuyện mà mức độ thực hư cái ta “được” tiếp cận thì chỉ có Chúa mới biết.

Đằng sau mỗi scandal tưởng chừng chỉ vì xung đột cá nhân, sự bất hoà của gia đình, sự ê chề của tình yêu, hay một anh hùng muốn cứu thế giới… Thực chất chỉ là “cái lý do” để truyền thông đưa tin và chúng ta xâu xé những mẩu tin nóng vốn đã được tính toán xem chúng ta sẽ phản ứng như thế nào.Mỗi cái click, comment,… của bạn, mỗi câu chửi bới phán xét của bạn cũng đều được tính toán kỹ lưỡng cái được gọi là mục tiêu chiến dịch.

Đằng sau đó là những đấu đá nội bộ, là sự thâu tóm của công ty to với công ty nhỏ, là sự gài bẫy để bị vi phạm pháp luật,… là những cái mà chỉ khi thật sự kinh doanh người ta mới hiểu được. Trong kinh doanh, chẳng ai rảnh mà mang chuyện cá nhân, chuyện gia đình ra cho cộng đồng mạng chúng ta phân xử đâu ạ.
Còn về câu chuyện nhà Trung Nguyên, nên chăng mình đừng phán xét, cố gắng tìm kẻ đúng người sai. Chuyện nhà người ta, chuyện công ty người ta, chỉ có người ta hiểu rõ nhất. Ai làm kinh doanh, truyền thông thì xem đây là 1 case để học tập rút kinh nghiệm.

Bài học mà Trang rút ra được qua câu chuyện

Qua câu chuyện của 2 anh chị ấy, Trang rút ra bài học cho phụ nữ: Hãy có sự nghiệp của chính mình và đừng hi sinh sự nghiệp ấy để đánh đổi cái gọi là hạnh phúc gia đình. Cũng đừng làm chung với người yêu hay chồng, 10 cặp thì 9 cặp hỏng cả việc nước nát luôn việc nhà.

Là phụ nữ muốn khởi nghiệp, hãy nhắm mắt bịt tai bước qua những dị nghị của xã hội trọng nam khinh nữ này đã, sau là có quyết tâm theo đuổi sự nghiệp đến cùng. Đây là cách sống của Trang để có thể trở thành 1 người phụ nữ khởi nghiệp trong một xã hội mà cái bình đẳng còn đang đi cà kheo tìm cách bước vào.

Trang đang ấp ủ 1 dự án giáo dục cho cộng đồng (dự án không thuộc biên chế của Elight) với những sản phẩm là các khoá học về kinh doanh, kỹ năng mềm, phong cách sống, nghệ thuật … Sẽ là 1 dự án giáo dục xanh sạch tử tế, mang lại giá trị học thật áp dụng ngay tạo thay đổi nhanh chóng cho người học.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.