Cách tạo lập và duy trì những thói quen tốt

5 (100%) 1 vote

Mùng 3 Tết đi tập để cả năm chăm chỉ tập luyện nhé Trang!

Quả thực việc duy trì tập thể dục mỗi ngày không hề dễ dàng gì với mình, và mình tin rất nhiều người trong các bạn đang đọc cũng có ý thức về tập luyện và giữ sức khoẻ, nhưng việc duy trì tập yoga hay gym hay bất kỳ môn thể thao nào ( nếu không phải đam mê hay đó là nghề) thì là KHÓ vô cùng. Mình cũng đã chật vật lắm để có thể giữ được thói quen tập thể dục 30p mỗi ngày này ngay cả khi đi công tác, hơi hơi ốm, đi du lịch và nghỉ tết này. Và tập thể dục chỉ là 1 trong những thói quen tốt thôi. Việc hình thành và duy trì những thói quen tốt sẽ thúc đẩy chất lượng cuộc sống, khiến bạn thấy ý nghĩa hơn, sống trọn vẹn hạnh phúc hơn mỗi ngày đấy.

Vậy làm sao để hình thành và duy trì một thói quen tốt?

Theo trải nghiệm của bản thân thì mình thấy tạo ra 1 “thói quen” không khó khăn mà duy trì được thói quen đó mỗi ngày trong 1 khoảng thời gian đủ dài mới là điều khó. Và đây là 3 tips mình luôn luôn áp dụng để duy trì thói quen mới 🙂

>>> Gắn thói quen mới với 1 sở thích hoặc 1 thói quen cũ đã duy trì từ lâu.

Ví dụ nếu mình muốn rèn thói quen mới là đọc sách mỗi ngày, trong khi mình có sở thích là uống cafe. Vậy thì mỗi ngày mình sẽ pha 1 ly cafe thật ngon hoặc gọi cafe hàng mình thích về, lấy 1 cuốn sách ra đọc trong lúc uống cafe.

>> Ban đầu đặt mục tiêu nhỏ hàng ngày cho thói quen mới và cố gắng đạt 100% mục tiêu mỗi ngày.

Ví dụ nếu mình muốn rèn thói quen tập thể dục mỗi ngày, khi mới bắt đầu tập hãy đặt mục tiêu là chạy được 15p liên tục cứ chạy 1p ở tốc độ 6 km/h lại đi bộ 1p ở tốc độ 3 km/h. 3 ngày sau tăng lên thành chạy 2p đi bộ 1p. Dần dần bạn sẽ chạy được 15p liên tục. Khi đạt ngưỡng chạy 15p liên tục rồi, bạn lại đặt mục tiêu chạy 30p bằng cách kết hợp chạy và đi bộ như trên.

>> Có hình phạt khi “break your habit”

Cược với 1 người bạn/ chồng/ vợ/ đồng nghiệp rằng mình sẽ không phá vỡ thói quen đó. Nếu phá vỡ thì sẽ bị phạt. Và hình phạt nên là điều bạn sợ hãi/ ngán ngẩm nhất. Nếu bạn xót tiền thì mỗi lần bạn phá thói quen hãy nộp phạt tiền. Nếu bạn sợ thể dục thì mỗi lần phá thói quen phải chịu phạt chống đẩy 30 cái:)) Túm lại là cái sự chây ì trong chúng ta rất lớn và chúng ta thường có 1 nghìn lý do để biện minh cho việc không thực hiện thói quen. Vậy nên chúng ta cần có “công an” giám sát nhé!
Có ai có mẹo nào nữa để hình thành và duy trì thói quen không? Chia sẻ cho Trang với nhé!!!

**** Mình cũng chia sẻ thêm về những thói quen mình đang có cũng như cố gắng rèn luyện nha:)

Một trong những điều mình tự hào nhất về bản thân trong 2018 là đã hình thành và duy trì được những thói quen tốt bao gồm

– Tập thể dục tối thiểu 30p mỗi ngày.
– Tự làm bữa sáng và thường xuyên mang cơm đi làm.
– Học bằng việc đọc sách hoặc nghe TED hoặc đọc tạp chí chuyên đề hoặc nói chuyện sâu với một chuyên gia 30p mỗi ngày.

Năm 2019 này mình mong muốn sẽ tạo và giữ được một số thói quen mới bao gồm

– Gọi điện thoại cho bố mẹ ít nhất 1 lần 1 tuần.
– không ăn đồ ăn hàng không rõ nguồn gốc, thành phần và vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Đi ngủ trước 11.30 hàng ngày.
– Cho đi 2 món đồ quần áo trước khi mua thêm 1 món đồ mới.
– Luôn mang túi vải/ giỏ của mình khi đi chợ/ siêu thị để không lấy túi nilon.
– Tự làm Self Reflection hàng ngày.
– Khi tức giận, mất bình tĩnh sẽ Uống 1 cốc nước và đi ra ngoài ngắm cây cho đến khi mỉm cười được mới quay lại giải quyết công việc, trao đổi với mọi người.

Mong những chia sẻ của mình sẽ có ích cho mọi người:) Năm mới rồi, hãy đẩy lùi những thói quen không tốt và xây dựng thói quen tốt nhé. Bởi thói quen nhỏ nhưng thành quả to!
#kieutrang #onthemove #beyourdream

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.