CHÌA KHOÁ XÂY DỰNG KÊNH YOUTUBE ELIGHT LEARNING ENGLISH từ 0 – 1 TRIỆU SUB

5 (100%) 1 vote

CHÌA KHOÁ XÂY DỰNG KÊNH YOUTUBE ELIGHT LEARNING ENGLISH từ 0 – 1 TRIỆU SUB
Một số dấu mốc đáng nhớ:

Tháng 1/2014 mình bắt đầu khởi tạo kênh
Tháng 10/2016 – Nhận Nút Bạc Youtube cho kênh vượt qua mốc 100k sub
Tháng 12/2018 – Nhận Nút Vàng Youtube cho kênh vượt qua mốc 1 triệu sub

phan kiều trang và nút vàng youtube

Xin chào xin chào, mình là Kiều Trang – founder và CEO của Elight Learning English, sáng lập kênh Youtube dạy tiếng Anh miễn phí cùng tên Elight Learning English. Sau ngày Elight Team unbox nút Vàng, rất nhiều người gửi mình câu hỏi kiểu như: Sao xây Youtube siêu vậy? Sao để làm video bài giảng có nhiều người xem vậy?… Nhưng mà phải nói thật rằng, so với nhiều kênh Youtube khác thì kênh của Elight khá nhỏ, và khoảng thời gian gần 5 năm để đạt trên 1 triệu lượt đăng kí dường như là hơi bị dài so với nhiều kênh Youtube hiện nay đạt 1 triệu sub chỉ trong khoảng vài tháng. Với mình thì nút Vàng là món quà cho sự nỗ lực làm việc nghiêm túc và hết mình của team và là động lực cho Elight Team để sáng tạo tiếp. Bài ngày hôm nay mình cũng rất sẵn sàng chia sẻ về cái gọi là bí-quyết làm kênh Youtube, cái bí quyết ấy với team mình chỉ vọn vẹn trong 1 chữ thôi: CONTENT!

CÁI DUYÊN KHÔNG-NGỜ-TỚI VỚI YOUTUBE

Trang bắt đầu làm Elight hơn 4 năm về trước. Khởi điểm là lớp học nhỏ trong phòng trọ. Hồi đó Elight bé xíu, mình làm từ giảng viên đến bảo vệ, kế toán:)) vậy nên mình rất thân với học sinh. Mình luôn bảo học sinh là ngoài việc học trên lớp với cô giáo thì có bất kỳ câu hỏi gì cũng thoải mái nhắn tin hoặc inbox hỏi mình. Và mình thường xuyên nhận được 1 list câu hỏi như là: Làm sao để phát âm được tốt hơn? Tại sao nghe tiếng Anh cứ thấy xì xà xì xồ thôi còn chẳng nghe được gì hết? Bất ngờ nhất là những buổi dạy đầu tiên về số đếm và bảng chữ cái mà tới 3/4 lớp không thể nhớ được các số từ 1-100, bạn nhớ được mặt chữ thì lại không đọc được, có bạn thì học vẹt từ 1-10, nhưng từ 11 trở đi là tịt ngóm. Bảng chữ cái cũng tương tự, mọi người có thể hát theo bài abc khá vui nhưng khi đánh vần tên của mình bằng chữ cái tiếng Anh thì lại khá chật vật. Sau buổi đó về nhà mình nhận được cả đống tin nhắn như: làm sao đọc được số này, nhớ số kia, chữ cái này đọc khác chữ kia như thế nào, ….Các câu hỏi vừa nhiều vừa lẻ tẻ vừa rất giống nhau. Mình quyết đinh là làm 1 vài video chia sẻ về đọc số từ 1-100 và cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh. Làm xong được mấy video này up lên Youtube, mình nhàn lắm, vì khi nào có câu hỏi về số hay chữ cái hay phát âm là mình gửi luôn link video đó cho học sinh, học sinh cũng vừa xem vừa luyện tập luôn, không phải chờ tới lớp mình hướng dẫn lại từng phần mất thời gian. Mình cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc trở thành 1 cô giáo Youtube hay xây dựng kênh Youtube triệu view, mục tiêu lúc ấy là làm video để gửi cho học sinh khi học sinh thắc mắc thôi, cũng không nghĩ ngoài học sinh của mình ra có thêm ai đó sẽ xem, nên làm xong 7 video đó, mình cũng không làm thêm video nào nữa. Ai ngờ quay đi quay lại 6 tháng sau, một ngày đẹp trời mình mở kênh Youtube ra xem thì thấy lượng view tăng vọt, và rất nhiều người xem video của mình comment muốn mình làm các video sau. Họ nói rằng họ chưa bao giờ được học hay và dễ hiểu như thế. Wooow! Lúc đó có hơi bất ngờ khi video của mình lại được đón nhận như vậy.
Mình bắt đầu nghĩ lại giai đoạn học đại học, vì gia đình không có nhiều tiền để đi học thêm tiếng Anh mà lúc đó tiếng Anh của mình kém chắc gần nhất lớp ở đại học, nên mình phải tự học online rất nhiều. Vốn biết phát âm chưa tốt, nên mình cày series “Pronunciation của BBC” nguyên 3 tháng liên tục, không tốn đồng nào mà lại lên trình rất nhanh. Mình biết ơn những người đã tạo ra những kênh Youtube với những bài học miễn phí đó. Và mình cũng muốn làm điều tương tự cho những người mong muốn học tiếng Anh nhưng chưa có đủ điều kiện kinh tế đến trung tâm hay như các bạn học sinh ở những vùng quê nghèo, các vùng ngoại thành như mình ngày xưa. Lúc đó Việt Nam dân số có gần 100 triệu người, và mình nghĩ mình muốn giúp được 1% trong số đó. Minh đã tự hứa với bản thân và nói với mọi người rằng: mình muốn giúp 1 triệu người học tiếng Anh miễn phí. Và kênh Youtube Elight Learning English chính thức được mình “chăm nom” 1 cách nghiêm túc từ lúc ấy.

LÀM SAO ĐỂ CÓ VIDEO TRIỆU VIEW?

Khi nhận được câu hỏi này, đầu tiên là mình thấy vô cùng bối rối, vì chưa giờ mình đặt mục tiêu của mình lại là triệu view cả. Thực tế, các video của Elight trên Youtube chỉ có khoảng 20 video là trên hoặc xấp xỉ 1 triệu view, còn lại có trên 200 video khác thì view cũng bình thường thôi. Bản thân mình chưa bao giờ coi Elight là Youtuber, do vậy chưa bao giờ đặt mục tiêu về view cho các video bài giảng. Với mình thì Elight là Educator và do vậy các video đều phải đạt mục tiêu về cung cấp và chia sẻ kiến thức cho người học trước. Video dù có ít view nhưng nếu là kiến thức mà người học cần thì team mình vẫn làm. Và mình nghĩ yếu tố lớn nhất mà kênh Youtube của Elight thành công đó chính là: CONTENT luôn hướng tới người học. Dưới đây là những cách chính mà bên mình làm content hướng tới người học nè:

1. Luôn luôn và luôn luôn là content đến từ người học

Học sinh có rất nhiều câu hỏi mà theo mình là khá nhiều và giống nhau, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khúc mắc này trên lớp học, Facebook, hay chính trên các comment của video trên Youtube. Nhưng cái quan trọng là team của bạn phải biết tổng hợp các thắc mắc đó để chuyển về cho các giáo viên quay bài giảng trên Youtube. Team Elight thường hay có hợp, hay có các file chia sẻ chung về các phản hồi của học sinh trên các kênh. Đội làm Youtube có thể vào đó đọc bất kỳ lúc nào. Các cuộc khảo sát học sinh thực hiện hàng quý của Elight cũng do nhiều team cùng thực hiện để các team luôn có cơ hội tiếp xúc với học sinh và hiểu trọn vẹn tâm tư nguyện vọng của các bạn, từ đó làm ra các video giải quyết tận gốc vấn đề của người học.
Một điều quan trọng nữa là, khi giảng dạy trên Youtube thì các nội dung mà học sinh khúc mắc sẽ khá giống với các vấn đề mà học sinh học trực tuyến gặp phải. Điều này mình khám phá ra khi bắt đầu xây dựng Elight Online. Vì điều này mà mình thấy Elight khá may mắn khi có chương trình Elight Online. Team mình thường dựa vào số liệu trên máy tính thu thập để thực hiện khảo sát và tư vấn trực tiếp cho các bạn online, từ đó ra được rất nhiều điều thú vị về nhu cầu học tiếng Anh cũng như các vấn đề mà người tự học hay gặp phải.
Để mình lấy 1 ví dụ. Học sinh học trực tiếp tại trung tâm sẽ được tư vấn về lộ trình học từ đầu nên ít hỏi về lộ trình học, trong khi học online là các bạn tự học thì hỏi rất nhiều về lộ trình. Do vậy mình quyết định làm 1 video về lộ trình học tiếng Anh từ A -> Z cho đối tượng mất gốc. Mình đã lên lịch sản xuất trước 7 tháng, sau đó dành trọn vẹn 6 tháng để dự giờ liên tục, nói chuyện với học sinh và giáo viên liên tục, xem các bài test giữa khoá, cuối khoá liên tục, cho đến khi team có đầy đủ phương pháp luận, tài liệu học, thời gian dành cho mỗi giai đoạn,… lúc đó mình mới ngồi xuống để viết được kịch bản cho video này. Mình hay nói vui là tổng thời gian mình đầu tư sản xuất cho video này dài hơn cả thời gian minh chuẩn bị cho đám cưới của mình, tổng thời gian mình nói chuyện với mọi người để làm video này dài hơn thời gian mình nói chuyện với chồng mình trong 7 tháng đó. Nhưng kết quả thì thật xứng đáng khi nó luôn đứng vững trong vị trí 1 trong những video có nhiều lượt xem nhất của Elight!

Ah cũng có một số công cụ giúp mình đo lường được nhu cầu người học như Google keyword planner, tuy nhiên đôi khi cá nhân mình đo bằng công cụ này thấy không chất lắm, ví dụ lượng search từ khoá “lộ trình” chỉ bằng ⅓ lượng search từ khoá “số đếm”, nhưng khi làm ra cả 2 video thì kết quả lượng view của lộ trình nhiều hơn rất nhiều như mọi người thấy trên kênh của Elight. Vậy nên mình nghĩ công cụ sẽ hỗ trợ đắc lực nhưng mình không nên phụ thuộc.

2. Ý tưởng cho content là nguyên liệu thô và cần xử lý để tạo ra sản phẩm chất

Trên thực tế kiến thức tiếng Anh bao đời nay vẫn thế, có trong sách vở, trên mạng, … rất nhiều. Nhưng tại sao việc học ngoại ngữ vẫn khó khăn? Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, Elight nhận ra rằng, cái khó của người học không phải là không có tài liệu học mà là học không vào, chán nản học tập. Bất kỳ ai cũng có thể có những động lực riêng như học tiếng Anh như: để tìm việc mới, để đi du học, để tự tin giao tiếp, … tuy nhiên trong quá trình học, động lực đó không đủ giúp người học vượt qua được sự nhàm chán của mỗi bài học. Phát hiện được điều này, bọn mình tập trung vào việc biến các kiến thức trở nên dễ dàng và thú vị, cái mà chúng mình vẫn gọi là EASY and JOYFUL . EASY – Dễ dàng ở đây là biến kiến thức tiếng Anh đó trở nên dễ hiểu, gần gũi với người Việt. JOYFUL – Thú vị ở đây là biến trải nghiệm học tập trở nên vui vẻ, hạnh phúc. 1 học phần kiến thức có thể được thực hiện qua sitcom, qua bài hát, qua animation, … Các hình thức thể hiện qua video khác nhau nhằm đảo bảo người học khi xem sẽ không cần gồng mình để thu nạp kiến thức mà sẽ tiếp cận tự nhiên, hào hứng học và ngấm hiểu kiến thức đó. Để làm được điều này, team sản phẩm của Cả team đã nghiên cứu và xây dựng ra bộ tiêu chí 5D cho bất kỳ sản phẩm nào của Elight bao gồm cả các sản phẩm Youtube. Có lẽ Trang sẽ dành hẳn 1 bài để viết về tiêu chí làm sản phẩm 5D của Elight nếu mọi người quan tâm.

3. Kiên định với định hướng kênh Youtube của mình

Ngay từ đầu mình đã hướng video là kênh dạy tiếng Anh cơ bản, vậy nên tất cả các video mà mình làm đều hướng tới cho người xem cơ bản. Có những giai đoạn mình đá chéo sang quay video TOEIC, tuy nhiên chỉ sau 1 giai đoạn là mình thấy không ổn cho lắm là dừng lại luôn. Hay các video mà ở trình độ nâng cao thì học sinh thường sẽ comment là không hiểu gì cả. Và có những video mà số liệu và khảo sát của học sinh cho thấy là các bạn thực sự cần các nội dung này, nhưng trên Youtube hay trên mạng chưa từng có đơn vị nào chia sẻ về nội dung này nên team cũng có lúc khá do dự khi làm video. Nhưng cuối cùng thì team vẫn quyết định sản xuất và video đã được đón nhận vô cùng.

Cũng có người khuyên mình ẩn bớt video ít view đi cho đẹp kênh:)) Nhưng KHÔNG! Mục tiêu của kênh Elight Learning English là một kênh cung cấp kiến thức và phương pháp học tiếng Anh cho người Việt, chứ không phải là kênh để có nhiều view thì sản xuất tràn lan các loại video. Elight vẫn sản xuất video trên Youtube rất đều đặn với các nội dung kiến thức xoay quanh phát âm, từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp, … có những video chưa lên kênh chúng mình cũng biết nó sẽ không có nhiều người xem nhưng vẫn làm bởi nó làm hoàn chỉnh một playlist hay một series mà ai học tiếng Anh nghiêm túc chắc chắn sẽ cần đến. Mình không mong muốn ai học với Elight cũng sẽ có được lộ trình hoàn chỉnh và không bị lỗ chỗ kiến thức.

Bao nhiêu thế hệ làm marketing, làm sản phẩm, làm kinh doanh vẫn bảo nhau là CONTENT IS KING. Mà cái gốc của content là phải đến từ nhu cầu của người học thực sự. Chỉ đơn thuần là một “lý thuyết” nhỏ thôi, nhưng bọn mình miệt mài thực hành “lý thuyết” này gần 5 năm qua, và kết quả là có 1 nút Vàng làm quà ăn tết:D và vài trăm video chia sẻ tiếng Anh và kết nối được hàng triệu người trên cả nước. Đương nhiên một mình content thì không thể làm nên tất cả. Sẽ còn những kỹ thuật làm kênh, công thức làm sản phẩm, … mà có lẽ mình xin phép chia sẻ ở những bài tiếp theo:)
Và khi mình đang ngồi viết những dòng này, team RnD vẫn đang miệt mài làm kịch bản, quay bài giảng, dựng video, … Mình sẽ chạy lại ôm tất cả mọi người để nói cảm ơn vì đã sự cống hiến ngày đêm của từng người. Và nếu được mình cũng muốn ôm những “khán giả” của Youtube Elight Learning English – những người tuy chưa một lần gặp mặt nhưng đã đồng hành, ủng hộ kênh từ lúc vài chục sub đến tận bây giờ.

Tự hào và biết ơn!

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.