KHI GIẬN CON, HÃY LÀM ĐIỀU NÀY
Hôm lâu lâu, cả nhà đang ngồi nói chuyện, bạn Sóc nhà mình đột nhiên khóc nhè nằng nặc đòi cả nhà ngừng nói và xem bạn chơi, mọi người càng nói thì cu cậu càng khóc to. Mặc dù mình đã nhắc nhở nhiều lần nhưng bạn không nghe, bạn ấy cứ khóc thật to để đòi hỏi người xung quanh đáp ứng nhu cầu của bạn ấy.
Mình giận lắm nên đã quyết định đi ra ban công, xa bạn ấy một lúc, vì mình biết khi giận mình có xu hướng nói những câu gây tổn thương tới người khác và mình không muốn làm tổn thương con mình. Sau khi cơn giận dữ qua đi, mình mới ngồi cạnh Sóc, thủ thỉ giải thích với bạn ấy. Mẹ con ấm áp một lúc lâu cậu Sóc vui vẻ hoạt bát trở lại, dúi tay mẹ con khủng long thích nhất rồi bập bẹ nói: “Mẹ choo, chooo mẹ”!
Thiền sư Thích Nhật Hạnh từng viết trong cuốn Giận rằng: “Một người giận là do không giải quyết được nhưng đau buồn của mình”. Khi sự việc không như ý chúng ta, những suy nghĩ muốn triệt tiêu vấn đề trước mặt nảy lên. Con không nghe lời chúng ta muốn đánh mắng trẻ , nhân viên làm sai chúng ta muốn đuổi việc họ, công việc không như ý chúng ta chỉ muốn vứt quách đi,… Thật ra chúng ta đang khó chịu khi sự việc hoạt động khác với mong muốn ban đầu của bản thân. Chúng ta muốn con mình vâng lời như một biểu hiện của sự đáp ơn tình yêu vô tận ta đã trao đi, muốn nhân viên ghi nhớ lời dặn của mình để thỏa mãn tầm quan trọng của mình trong văn phòng… Chúng ta không sai , chúng ta đã cống hiến tại sao người đối diện không nhận thức được giá trị này chứ nhỉ? Nhưng nếu chúng ta đem giận dữ vào để xử lý, xoá bỏ vấn đề trước mắt thực ra là đang chèn ép mọi thứ xung quanh mình. Dù rằng có thể làm vấn đề trước mắt biến đi nhưng một lúc nào khác sự việc đó sẽ lặp lại, và chúng ta lại giận.
Dạy con trẻ cũng như vậy. Bản tính của trẻ là tự nhiên, chúng có nhu cầu được yêu thương , khao khát được đáp ứng các cảm xúc một cách vô thức. Vì vậy, trẻ quấy nhiễu khi không theo ý muốn là điều thường tình. Có khi trẻ khóc giữa bữa ăn, đột nhiên đứng sững giữa nhà mè nheo :)) Chúng ta tất nhiên không thể chiều theo ý trẻ, chiều theo cảm xúc bộc phát, vì như vậy cũng là đang hại trẻ. Tuy vậy, nếu đem cảm xúc giận giữ gò ép trẻ vào những lề thói, hay gay gắt quát mắng thì con cũng chỉ thêm sợ chứ không hiểu được lý lẽ gì phải từ bỏ thứ cảm xúc trong mình đang khao khát kia. Vậy làm sao bây giờ, nghĩ nó khó phết? Con mình dứt ruột sinh ra mà nói không nghe lời có phiền lòng không? Lại không thể quát mắng nó :((. Đừng lo các mẹ ạ! Chúng ta nói chuyện với trẻ bằng một thứ duy nhất: LÒNG YÊU THƯƠNG. Tình thương thì luôn tồn tại trong người mẹ. Mẹ thương con, nên con thương mẹ, đấy là lẽ tự nhiên bất diệt.
“Tình thương là một chất liệu ngọt ngào, êm dịu và cố nhiên là ngon lành. Con trẻ thiếu tình thương thì không lớn lên được. Người lớn thiếu tình thương thì cũng không lớn lên được. Cằn cỗi, héo mòn”, thấy Thích Nhất Hạnh viết vậy trong cuốn Bông hồng cài áo.
Chắc ở đây cũng có nhiều mẹ cũng biết cách kiểm soát cơn giận rồi nhỉ. Không biết mọi người như thế nào nhưng với mình khi để cơn nóng giận đỉnh điểm qua đi, và ngồi xuống nói chuyện, thì vấn đề sẽ nhanh chóng chuyển biến hơn nhiều, bạn có thấy thế không? Giận dữ chỉ là một cảm xúc nhất thời, một thời điểm, mình chưa biết bao giờ thời điểm ấy sẽ đến. Vậy nên là người trưởng thành, là người mẹ chúng mình cần học cách chuẩn bị cho thời điểm đó. Mình thường luyện tập những cách sau để đón chào cơn giận dữ:
1. Nói yêu con mỗi ngày : Việc nói yêu con mỗi ngày sẽ giúp tình cảm mẹ con thêm gắn kết, đứa trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho mình.
2. Ngắm con ngủ : Cảm giác còn gì dịu êm bằng lúc ngắm đứa trẻ bé bỏng nằm nhắm mắt, chiếc mũi phập phồng xinh xắn, đôi môi chúm chím, thật đáng yêu. Lúc này đây, bạn sẽ cảm thấy không cần thêm bất cứ thứ gì trên đời này nữa, thật là quá đầy đủ rồi!
3. Nói lời cảm ơn mỗi ngày : Việc nói lời cảm ơn mỗi ngày sẽ giúp cho bạn thấy thật đầy đủ, vì bạn sống trong trạng thái biết ơn mọi thứ, biết ơn về những điều nhỏ nhoi nhất, khi đó tình yêu trong bạn cũng sẽ ngập tràn, và khi người ta giàu có tính yêu thì họ sẽ chỉ muốn san sẻ tình yêu đó tới người xung quanh.
Bạn hãy nhớ chuẩn bị cho bản thân một trái tim yêu thương, một tâm thái bình tĩnh để đón chào những giây phút giận dữ không tránh khỏi với con nhé!
Thương gửi,
Kieu Trang <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

MENU