Kinh nghiệm cho startup Việt Nam ra thế giới

Tham gia Viet Startup Forum – sự kiện được các Founder, CEO Việt ở Mỹ tổ chức để chia sẻ về khởi nghiệp ở tầm quốc tế. Trang đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm cho startup và đặc biệt là những thứ sau.

1. Khi sản phẩm đã hoàn thiện, cần làm gì tiếp?

Trang rất thích quan điểm mà chị khách mời chia sẻ: “Không bao giờ có việc hoàn thành phát triển một sản phẩm trừ khi bạn định đóng cửa công ty của mình” (The product is never done until you are done with the company). “Việc khởi nghiệp, xây dựng và phát triển sản phẩm là một hành trình không có đích đến cuối cùng.” (It is the journey with no final destination).”
Điều này nghĩa là quá trình phát triển của công ty luôn đi đôi với sự phát triển của sản phẩm.
Bởi sản phẩm là giải pháp cho các vấn đề của khách hàng và thị trường. Với một môi trường kinh doanh mà “thị trường, khách hàng và công nghệ thay đổi” như hiện nay thì vấn đề của khách cũng sẽ thay đổi, do đó, “sản phẩm nếu không thay đổi sẽ trở nên lỗi thời, không thể nào đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.”
Sản phẩm còn phát triển là công ty còn phát triển!

2. Làm thế nào để xây dựng 1 startup tầm cỡ Thế giới?

Một câu hỏi mà Trang và nhiều người trong hội trường rất quan tâm, các khách mời chia sẻ một góc nhìn rất thú vị cho những startups đã bắt đầu tại Việt Nam: “Trước khi vươn ra thế giới, hãy chiếm ưu thế tại thị trường Việt Nam trước. Các startup hãy tận dụng sự am hiểu về người dùng, về thị trường, sự hiểu biết về bộ máy chính quyền để làm đòn bẩy và tạo ra sản phẩm thật tốt tại thị trường Việt Nam” (create something that works really well in Vietnam).
Hãy “làm theo chiều dọc” – tức là “làm những thứ chúng ta đã biết và làm tốt nhất”. Lợi ích của việc này là nếu các bạn “tập trung được hết các nguồn lực vào để thực hiện, và bạn sẽ làm nó rất tốt, rồi sẽ trở nên nổi tiếng vì làm nó”. Và khi bạn nổi tiếng vì làm một cái gì đó rất tốt rồi, thì mới nên nghĩ tới “làm theo chiều rộng” – tức là đưa sản phẩm ra nhiều thị trường khác nhau.
Hãy nhớ điều này – các khách mời chia sẻ – nhà đầu tư không quan trọng việc phải đầu tư vào một công ty có khách hàng, thị trường quốc tế, các nhà đầu tư muốn đầu tư vào công ty mà nó có thể chứng tỏ cho họ thấy rằng nó “làm chủ được thị trường ở nơi công ty hoạt động và các nhà quản lý làm chủ được hoạt động kinh doanh của họ.”
Hãy tận dụng thế mạnh ở Việt Nam!

3. Có những cách nào để startup Việt vươn ra Thế giới?

Cách số 1: Local Market (ví dụ là thị trường Việt Nam) => Global Market

Đây là cách mà chúng ta xây dựng 1 sản phẩm phục vụ cho nhu cầu địa phương và quốc gia của mình trước (locally) và sau đó dần dần từng bước, chúng ta thay đổi sản phẩm đó để có các sản phẩm mới để cung cấp tại các quốc gia khác nhau (globally).

Cách số 2: Global Market => Local Market (ví dụ là thị trường Việt Nam)

Đây là cách chúng ta xây dựng sản phẩm có tính toàn cầu ngay từ đầu. Sản phẩm sẽ có chuẩn quốc tế. Sản phẩm quốc tế này còn hay được gọi là Genetic Product (Trang dịch nôm na sang tiếng Việt các bạn có thể hiểu là “Sản phẩm Mẹ” nha ^^). Sau đó chúng ta sẽ chọn thị trường cụ thể rồi chỉnh sửa lại “Sản phẩm Mẹ” theo thị trường đã được chọn để có những “Sản phẩm Con” (theo từng thị trường).

Hiểu khách hàng và thị trường chính là chiếc chìa khoá vạn năng!

Tuỳ vào mỗi công ty mà chúng ta lại lựa chọn hướng đi rất khác nhau. Nhưng có một điều mà mọi người đều muốn các startup lưu tâm, dù các bạn có chọn đi theo hướng nào, đó chính là SỰ HIỂU BIẾT THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU.
Ở Việt Nam, có những công ty ra Bắc vào Nam cũng đã khó khăn. Ra nước ngoài trở ngại còn lớn hơn rất nhiều. Ví dụ: Ở Trung Quốc có cấm sử dụng Facebook, mà công ty của bạn lại bán hàng chủ yếu qua Facebook thì nên làm như thế nào? Các trường hợp kiểu như vậy xảy ra sẽ dễ khiến bạn “đứng hình”, không biết nên làm thế nào, vậy nên cần tìm hiểu trước để tìm giải pháp hợp lý nhất. Hiểu biết thị trường chính là chúng ta hiểu về đặc điểm của khách hàng như thế nào, thói quen tiêu dùng, văn hoá, kinh tế, địa chính trị của họ ra sao.
Đây là 3 điều mà Trang nghĩ không chỉ áp dụng cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài mà còn đúng với bất kì startup nào muốn gia nhập vào một ngành mới, lĩnh vực mới, muốn mở rộng sản phẩm của mình tới một nhóm khách hàng mới, đặc biệt là muốn gọi vốn hay muốn tăng trưởng mạnh mẽ.
Trước khi kết thúc, Trang rất mong muốn các startup Việt ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn nữa để mang tới những sản phẩm và trải nghiệm tốt nhất tới khách hàng, và hãy thật sớm vươn ra biển lớn nữa nhé!
#Kieutrang #America #Beyourdream #Startups

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

MENU