Làm startup và những lời khuyên của chị Lê Diệp Kiều Trang

Sáng chủ nhật tuần trước, mình may mắn vô cùng khi được nghe buổi trò chuyện của chị Lê Diệp Kiều Trang trong chuyến công tác Hà Nội của chị. Nếu bạn nào chưa biết chị Trang thì mình xin điểm qua 3 điểm mà mình nhớ nhất ở tiểu sử của chị.

Vài nét về chị Lê Diệp Kiều Trang

– Tham gia Misfit, sau này Fossil đã mua lại Misfit với giá 260 triệu đô.
– Cựu giám đốc Facebook Việt Nam
– Mới đảm nhận vai trò CEO Go Việt
Buổi chia sẻ của Trang với topic là Women in tech do team Startup Grind của Hang Thu Le  tổ chức. Bản thân là một người phụ nữ làm trong lĩnh vực Ed-Tech (Elight là lĩnh vực giáo dục phát triển trên nền tảng công nghệ), nên mình rất quan tâm tới topic này, phải nói là team StartupGrind luôn chọn được những topic độc và lạ nhưng lại cực kỳ hữu ích với dân start up chúng mình.
Buổi chia sẻ của chị Trang vượt ngoài mong đợi của mình luôn vì chị không chỉ chạm đến những vấn đề hay mang đến lời khuyên cho nữ giới trong lĩnh vực công nghệ như topic đã định mà còn là những chia sẻ chân thành về startup. Sau buổi nói chuyện, mình có ghi lại được đôi điều mình ngấm từ phần chia sẻ của chị và trải nghiệm thực tế của mình trong suốt 5 năm làm Elight. Mình viết lại chia sẻ ở đây cho bạn nào chưa kịp nghe chị Trang hôm đó nhé. (Phần mình viết có xen cả những từ tiếng Anh do chị Trang dùng mà mình không muốn dịch lại làm mất đi sự chân thực ý của chị.)

1. Nên làm startup hay corporate

Startup không phải con đường duy nhất để phát triển bản thân. Nếu mình muốn học hỏi và phát triển thì làm corporate cũng có rất nhiều cơ hội. Quan trọng là tâm thế của mình là tâm thế quan sát, học hỏi.
– Làm startup mình không có nhiều dữ liệu để dự đoán về 3 hay 5 năm tới. Corporate thì thường dự đoán được nhiều do đã có chu kỳ các năm trước, kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Do đó làm startup cần phải biết nắm bắt cơ hội, cơ hội tới là không được chần chừ, những bước đi gan dạ thường mang lại nhiều ý nghĩa.

Những điều bạn cần quan tâm khi làm trong môi trường startup

– Nếu chọn làm trong 1 công ty startup thì đừng quá lo lắng về người ta trả cho mình bao nhiêu tiền mà hãy quan tâm nhiều đến việc mình được làm những gì và học được những gì:
Nếu một startup trả lương cao cho bạn để đến công ty làm việc nhàn thì chẳng mấy chốc họ đóng cửa bạn cũng lại phải ra đi. Thay vì vậy đi làm startup thì hãy chọn những tổ chức có cơ hội phát triển, vì chỉ khi một tổ chức vận động thì bạn mới có cơ hội được trải nghiệm làm những thứ khác nhau, và học từ đó.
Hãy làm tốt nhất vai trò của mình trong startup đó. Tưởng tượng như bạn đi trên một con tàu, nếu con tàu bình yên leo đậu ở bến thì bạn cũng chỉ có thể ngắm nhìn cảnh vật 2 bên như vậy mãi thôi, còn nếu con tàu ra khơi, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn những cảnh vật khác nhau trên hải trình, nếu không đi thì bạn không bao giờ tưởng tượng ra khung cảnh đó trông như thế nào, con tàu phải thực sự ra khơi.

2. Làm startup mà scale up được thì mừng hay lo

Khi làm startup, khi có cơ hội, công ty sẽ tăng trưởng rất nhanh và kéo theo qui mô nhân sự cũng tăng trưởng mạnh. Nếu không nhanh chóng build team thì sẽ mất cơ hội thị trường, nhưng nếu tăng nhanh không kiểm soát (phát triển nóng) thì người leader lại không điều hành kịp và thường mất mát nhiều tiền.
Bài toán khó nhất khi scale up chính là thay đổi mindset con người. Thông thường những người đầu tiên làm việc cho công ty đều là những bạn trẻ nhiệt huyết và sẵn sàng cống hiến, họ thường muốn own nhiều thứ trong công ty. Tuy nhiên khi tổ chức lớn lên, họ rất khó chấp nhận việc phải chia sẻ công việc, trách nhiệm cho những người mới có thể vì họ sợ đánh mất vị trí quan trọng của mình trong tổ chức.
Trường hợp này, leader cần dành nhiều thời gian để coach từng cá nhân, nhưng vì khi scale up thì leader cũng rất bận rộn với đọc và làm các báo cáo và thực thi nên sẽ không đủ thời gian để nói chuyện sâu với từng người trong team. Lúc này, leader cần tìm được 1 người thay mình làm việc đó và leader sẽ coach cho 1 người đó thôi.

3. Lời khuyên cho người làm startup

– Phải luôn trung thực với chính mình và nhà đầu tư.
– Là một startup về công nghệ, học tập mô hình nước ngoài mang về Việt Nam cũng tốt, nhưng phải có 1 đội execute tốt. Nếu xác định điểm mạnh của startup là công nghệ, thì hãy thật tập trung vào công nghệ vì công nghệ là không biên giới, cơ hội phát triển toàn cầu.
– Phải luôn khiêm tốn và chịu khó học hỏi, khả năng adjust (điều chỉnh, thay đổi, thích ứng môi trường) là quan trọng trong chặng đường startup.
– Phải nuôi dưỡng tinh thần ham học, khao khát học tập trong tổ chức. Khao khát học là nguồn năng lượng lớn cho công ty.

4. Lời khuyên cho các bạn nữ trong sự nghiệp và cuộc sống

– Be honest – Phải thành thật với bản thân mình, xem mình muốn gì, thường người phụ nữ hay cho rằng cái người khác muốn là cái mình muốn. Khi người phụ nữ thành thật với chính mình, với mong muốn của mình, thì sẽ chủ động trong cuộc sống. Lí do không có nhiều phụ nữ làm lãnh đạo như nam giới một phần là vì người phụ nữ không thực sự muốn điều đó. Nếu bạn là một người phụ nữ coi trọng gia đình hơn công việc thì hãy thành thật với bản thân về điều đó và gia đình sẽ luôn là ưu tiên số 1 của bạn.
– Phải biết năng lực của mình, phải khiêm tốn để biết cái mình dở, tự tin với cái mình mạnh, hãy tập trung vào cái mình mạnh. Biết mình cũng có cái dở để dễ bao dung hơn với những yếu kém của người khác và chấp nhận việc không ai có thể giỏi hết mọi thứ.
– Phải biết cái mình muốn, biết cái mình giỏi. Khi cái mình muốn làm, muốn đạt được chính là phát huy của cái mình giỏi, thì chỉ cần tập trung vào 2 điểm này, bạn chắc chắn sẽ thành công.
Quả thực làm startup đã là một lựa chọn liều lĩnh, phụ nữ chọn tự mình khởi nghiệp lại càng liều lĩnh hơn, nhưng nếu thành thật với bản thân, biết mình mạnh, yếu cái gì và không ngừng học hỏi, thì ắt sẽ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

MENU