Môi trường học ở Mỹ-một trong những nước giáo dục hàng đầu thế giới

Bài này Trang chuẩn bị và viết cho các bạn học sinh, sinh viên, chia sẻ nhiều điều thú vị và hữu ích từ môi trường học ở Mỹ – một trong những đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới hiện nay. Để có đươc những chia sẻ quý giá này, Trang rất cảm ơn Minh Nhật, Hương Thảo, Tống Quỳnh – các bạn du học sinh tại Mỹ và những người bạn đang học tại Harvard, MIT, Cornell đã dành thời gian trao đổi với Trang.

Một vài sự khác biệt lớn về môi trường học tập ở Mỹ và Việt Nam

3 người bạn của Trang đều có khoảng thời gian học ở Việt Nam và sau đó là ra sang Mỹ học tập, nghiên cứu. Và dưới đây là một vài tổng hợp của cả 3 về những điều khác nhau môi trường học tập ở Việt Nam và ở Mỹ.

1. Ở Mỹ coi trọng thực hành và luyện tập.

Thời gian học trên lớp rất ít, Thảo chia sẻ, thời gian chủ yếu của sinh viên chuyên về công nghệ, nghiên cứu như của Thảo thường là ở trên phòng Lab. Điều này có lẽ bởi cách giáo dục ở Mỹ thiên về thực tế, không chỉ học lý thuyết. Cách học đi kèm thực hành này không hề dễ dàng, mà ngược lại, yêu cầu sinh viên phải dành nhiều nỗ lực và thời gian cá nhân để tự nghiên cứu, tìm hiểu, thực hành.

2. Sinh viên Mỹ tự học, tự nghiên cứu là chính.

Các giáo sư thường rất bận với đề tài nghiên cứu riêng, chính vì vậy mà sinh viên thường phải lên thư viện, Internet để tự tìm hiểu thêm thông tin, đọc các tài liệu tham khảo nếu muốn hiểu cặn kẽ một vấn đề. Thư viện vì vậy mà cũng mở cửa 24/24 để phục vụ sinh viên. Mọi người tin rằng, chính việc sinh viên phải tự tư duy, tự tìm tòi, khai phá các kiến thức lý thuyết ở trên lớp đã thực sự giúp họ tự biến lý thuyết đó thành của mình.

3. Học sinh, sinh viên ở Mỹ rất thẳng thắn & sẵn sàng nêu quan điểm với giảng viên.

Đây là điều là mọi người đều đồng ý. Ví dụ, Quỳnh có tham gia 1 lớp, thầy giáo là luật sư và thầy ấy rất hay “challenge” – thử thách học sinh bằng những câu hỏi khó hoặc gây tranh cãi, và theo Quỳnh quan sát thì không chỉ các bạn học sinh Việt Nam mà các bạn sinh viên châu Á nói chung đều có vẻ sợ sai, sợ đưa ra ý kiến, quan điểm riêng, sợ tranh biện. Đặc biệt là các bạn học sinh Việt Nam và Trung Quốc, Quỳnh chia sẻ, có lẽ bởi họ đã được dạy là “phải nghe lời” từ khi còn bé.

4. Sinh viên ở Mỹ biết mục đích cuối cùng của họ là gì, họ biết họ thích gì và sẵn sàng làm những việc cần thiết để đạt được điều đó.

Ở Việt Nam, như Nhật thấy thì học sinh biết ít thông tin về các lựa chọn, mà khi không biết có những lựa chọn nào thì khó mà có thể ra quyết định.
Như Nhật, khi còn ở Việt Nam thì cậu rất muốn làm bác sĩ, phần vì rất muốn giúp đỡ mọi người, phần vì ít được tiếp xúc với các ngành nghề khác về khoa học nên cậu chỉ biết nghề bác sĩ là phù hợp nhất với khả năng của mình.
Khi sang Mỹ học, cậu mới biết là nhiều lựa chọn khác hợp với thế mạnh của mình mà vẫn có thể giúp được nhiều người. Sau một thời gian tìm hiểu thì cậu đã lựa chọn lại và quyết định mình sẽ trở thành một nhà khoa học để nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề liên quan tới sinh học trên toàn thế giới.

Du học sinh muốn học tại Mỹ thì cần lưu ý những gì?

5. Du học sinh ở Mỹ cần rất năng động!

Học ở Mỹ, sinh viên sẽ phải làm thuyết trình, làm bài tập nhóm rất thường xuyên, và qua đó phát triển luôn các kỹ năng mềm như giao tiếp, phản biện, team work – Nhật chia sẻ. Nếu các bạn muốn học tại Mỹ thì cần lưu ý điều này, nếu nhận thấy bản thân mình chưa chủ động trong những hoạt động như thuyết trình nhóm, thuyết trình cá nhân, tranh biện, làm việc nhóm thì hãy thay đổi cách học đó ngay từ khi ở Việt Nam để tránh bị sốc khi tiếp xúc với một môi trường giáo dục năng động như ở Mỹ.

6. Không dừng việc học chỉ là ở trường

Bản chất của việc học chính là tiếp thu những kiến thức, thông tin mới. Và đôi khi, sẽ có rất nhiều điều mới trường học không dạy chúng ta mà chúng ta phải tự tìm kiếm, nghiên cứu.
Thử nghiệm, trải nghiệm thật nhiều để tìm ra điều gì là thực sự hợp với mình. Đây chính là lời lời khuyên từ Nhật, khi sang Mỹ và bắt đầu quyết định lựa chọn lại, cậu bạn đã xin thử việc tại nhiều phòng lab thí nghiệm, xin hỗ trợ mọi người trong phòng miễn phí để có thể tìm hiểu cặn kẽ về công việc của từng người trong phòng lab đó.
Qua những trải nghiệm thực tế đó, Nhật có một cái nhìn chính xác về mọi thứ mà cậu nghĩ cậu có thể làm, sau đó mới ra quyết định. Trang nghĩ, việc tìm kiếm thông tin, thử nghiệm không chỉ áp dụng cho việc lựa chọn công việc, mà các bạn học sinh cũng nên áp dụng để chọn ngành và trường học, các bạn sinh viên mới ra trường lựa chọn môi trường, công ty để làm việc.

7. Đừng ảo tưởng về du học

Có rất nhiều bạn trẻ có ước mơ đi du học, nhưng các bạn ấy không thực sự hình dung cuộc sống du học sẽ là như thế nào. Các bạn ấy chỉ nghe qua về du học, rằng du học là một cái gì đó rất tốt đẹp, môi trường học vô cùng thoải mái – điều đó đúng – nhưng không đủ, cuộc sống du học cũng đi cùng với rất nhiều áp lực về văn hoá, môi trường thoải mái nhưng bài vở rất nặng, làm nghiên cứu, đồ án liên miên. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ càng và chuẩn bị tâm lý đầy đủ trước khi đi du học.

8. Xác định rõ mục tiêu và ước mơ của bản thân

Trang hỏi Nhật: “Nếu không được nhận vào MIT thì em sẽ như thế nào?” – Nhật cười đáp lại: “Không sao cả. Em sẽ không “stop dreaming” ở đó, em vẫn theo đuổi ước mơ vì có rất nhiều cách khác để em tiếp tục theo đuổi nó.” Luôn có rất nhiều con đường khác nhau giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, điều quan trọng là bạn biết rõ mình muốn đi tới đâu.
Trang mong muốn qua bài viết các bạn có một cái nhìn rõ hơn về môi trường học ở Mỹ, và có thể học được điều gì đó để áp dụng vào chính việc học tập của mình. Nếu có bạn nào muốn đi du học Mỹ thì hãy chuẩn bị thật sớm từ khi ở Việt Nam, đừng để quá sốc khi tới Mỹ nhé:D
#Kieutrang #America #Beyourdream

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

MENU