NHỮNG BỘ SÁCH NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐỌC CHO CON TRƯỚC 3 TUỔI – Kiều Trang
Lúc Sóc mới sinh xong, trong giai đoạn ở cữ, mình nghĩ đủ thứ. Trong lúc đó có search thử Google: “Sách cho bé từ 0 tuổi”. Ôi ra nhiều bài lắm, nhưng toàn bài SEO, gợi ý toàn quyển không phù hợp độ tuổi. Thế là 2 vợ chồng tự nghiên cứu và cho Sóc chơi hết từ sách vải đến sách tương tác, rồi đọc truyện tranh,… Đến giờ Sóc thích nghe đọc sách lắm và bắt đầu có xu hướng đòi tự cầm quyển sách đọc. Hôm nay mình tổng hợp 6 đầu sách “ve ri gút” mà các bố mẹ nên cho con đọc ở giai đoạn 0-3 tuổi, bao ăn ngoan, ngủ ngoan luôn.

 1. CÙNG CHƠI VỚI BÉ (12 CUỐN)

Bộ này gồm 2 phần. Phần 1 – 5 cuốn, phần 2 – 7 cuốn. Nhân vật chính gồm nhân vật chú cún Koro, bạn mèo Mike, bạn gà con Pi, bạn khủng long và cả bé Yu. Sách được thiết kế theo dạng tương tác Flip Flap.
Bộ này cho các bé 1 tuổi bập bõm tập nói là tuyệt vời luôn! Nội dung theo các hoạt động của bé một tuổi. “Ú oà” “Cù lét”. Khi đọc sách này với con, mình đều áp dụng nguyên tắc ACT ( Âm thanh, Cử động, Từ ngữ). Ví dụ: khi đọc Cù lét thì mình sẽ cù lét bạn Sóc, bạn ấy sẽ cười lăn lộn và cù lét lại mẹ. Sách là sách tương tác theo nhân vật chú vịt. Sóc hay tự cầm quyển sách lên để “ú oà”. Bộ khá khó mua. Mình phải đặt mấy chỗ mới gom gần đủ. Giúp con hình thành các thói quen và vui thích trong các hoạt động thường ngày.
Giá cả: Phần 1: ~ 166k/ 5 cuốn
            Phần 2: ~ 285k/ 7 cuốn

2. AI Ở SAU LƯNG BẠN THẾ ? (6 CUỐN)

Bộ truyện này mình đã từng review chi tiết trên page rồi, bố mẹ ghé đây tìm đọc thêm nhé. Bộ truyện này là bộ “Ehon” của Nhật Bản. Ehon là truyện được minh họa bằng tranh ảnh với những nội dung hoặc đề tài hết sức gần gũi. Ở Nhật, Ehon được mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Riêng với bộ truyện này, mình đánh giá nên là bộ sách đầu đời cho bất kỳ trẻ nào luôn í.
Bộ này gồm 6 cuốn chia ra làm nhiều quyển theo các chủ đề: Những loài vật ở dưới biển, Những loài vật ở trên cạn…
Ehon- Ai ở sau lưng bạn thế?
Bộ này Sóc rất thích đọc từ lúc 0 tháng đến gần 1 tuổi. Hình vẽ đơn giản, nhiều hình khối lớn với màu đơn. Có thể bạn không biết nhưng với bé càng bé thì hình càng cần đơn giản, rõ ràng chứ không phải các hình vẽ nhiều chi tiết và các màu phối kết hợp chi tiết. Câu chữ rất ngắn, lặp đi lặp lại dễ tạo ra keyword gắn vào đầu trẻ. Ngoài ra, vì cốt truyện đơn giản, nên tuỳ vào khả năng tiếp thu và hiểu biết của từng con, bố mẹ có thẻ phát triển thêm chi tiết truyện cho sinh động.
Giá: ~229k/6 cuốn

3. TÍT TẮP MÃI TẬN TRÊN CAO

Cuốn này mình đã từng nhắc một lần trong bài LÀM THẾ NÀO ĐỂ DẠY CON ĐAM MÊ ĐỌC SÁCH?. Nội dung truyện xoay quanh một chú gấu không lấy được chiếc bánh. Cuốn này hình vẽ rất ngộ nghĩnh, mỗi con vật được vẽ một màu sắc như bạn gà trống trắng, chú gấu nâu,… nên giúp con học màu luôn. Lời thoại lặp đi lặp lại chi tiết “chiếc bánh tít tận trên cao” và các bạn thì “bé con thấp tè” . Điều này giúp bé nhớ và nhận dạng được các con vật phổ biến, đồng thời nắm được những ngôn ngữ mô tả vị trí đồ vật, hình dáng kích thước con vật, đồ vật,….
Sóc đọc cuốn này xong, đã tự ngấm và dùng được 3 cụm từ “tít trên cao” khi mô tả những đồ bố mẹ để trên tủ sách, và cụm “thấp tè” khi Sóc mô tả bản thân mình thấp tè còn mẹ thì cao, và cụm “may quá” khi Sóc suýt ngã mà mẹ đỡ được Sóc nói “may quá, mẹ đỡ rồi”.
Giá: ~89k/cuốn

4. MỆT RŨ RỒI VẪN KHÔNG MUỐN NGỦ

“Mệt rũ không muốn ngủ” là cuốn sách trước giờ đi ngủ dành cho trẻ từ 1-3 tuổi. Bộ này cùng combo với Tít tắp mãi tận trên cao. Quyển này có tình tiết, dẫn dắt, mô tả hơn một tí cho các bạn nhỏ trên 1 tuổi. Trước đây Sóc nhà mình hay đọc quyển “Chúc bé ngủ ngon” trong bộ “Cùng chơi với bé”, nhưng dạo này cậu chững chạc hơn nhiều rồi thích cuốn này hơn cơ. Miệng suốt ngọng nghịu: “Bạn hải cẩu bước ra khỏi phòng, lạch bạch lạch bạch”. Quyển này bìa cứng, nên con tha hồ lăn lê, muốn xé cũng không xé nổi.
Giá: ~75k/cuốn

5. CÁ VOI ĐÊM BÃO VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN KHÁC (4 CUỐN)

Đây là bộ sách tranh vẽ của Hà Lan, Việt Nam mua bản quyền dịch lại. Bộ này vẽ siêu siêu đẹp, và có rất nhiều hình vẽ về biển. Cá voi đêm bão kể về một cậu bé tên là Nim sống cùng bố bên bờ biển. Một hôm Nim gặp một bạn cá voi bị mắc cạn nên kéo cá voi về nhà , cho cá voi vào bồn tắm, cho cá voi ăn và kể chuyện vì sợ cá voi buồn. Khi bố Nim phát hiện ra, bố đề nghị Nim đưa cá voi về với biển. Và chuyến hành trình bắt đầu.
Sóc thích thú với "Cá voi đêm bão"
Sóc thích thú với “Cá voi đêm bão”
Mình đánh giá bộ sách này rất thích hợp để phát triển trí thông minh cảm xúc trong cho trẻ vì cốt truyện xây dựng rất vững xoay quanh các quan hệ gia đình, tình bạn, và thiên nhiên.
Trẻ con mà chưa đi biển đọc quyển này kiểu gì cũng nằng nặc đi luôn. Sóc nhà mình đặc biệt thích tình bạn của nhân vật chính cậu bé tên là Nim trong chuyện với chú cá Voi. Có hôm bố vừa về tới nhà ăn cơm xong đã thấy cu cậu chìa giấy bút vẽ ra nhờ bố vẽ cá voi. Mà vẽ một con chưa đủ, còn phải vẽ Cá voi bố và Cá voi mẹ nữa cơ, “cho đủ gia đình Cá voi”. Yêu ghê ấy :)))
Giá: ~200k/ 4 cuốn

 6. SERIES “KHỦNG LONG DINO” (4 CUỐN)

Series này là phương pháp tuyệt vời để giáo dục con cái về những hành vi thái quá. Trong series này có 4 quyển theo từng chủ đề: “Đừng cắn nhé”, “Đừng hét nhé”, “Đừng cắn nhé”, “Đừng đẩy nhé”. Bộ sách điều chỉnh các hành vi cắn, phá, la hét, rất thích hợp cho phụ huynh có con từ 1-4 tuổi. Bộ này sẽ nhanh chóng hướng dẫn cho con nhận biết một số thói quen không nên làm. Sóc nhà mình đã được tiếp thu quyển “Đừng hét nhé”, và có dấu hiệu thay đổi rõ rệt.
Giá: ~145k/ cuốn
Trên đây là 6 cuốn sách mà mình cho rằng bố mẹ rất nên đọc cho con nghe trước khi con 3 tuổi. Mỗi cuốn sách sẽ đem đến cho con những trải nghiệm khác nhau và hỗ trợ con phát triển về mặt tư duy, nhận thức rất tốt.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ DẠY CON ĐAM MÊ ĐỌC SÁCH?

 DÁM LÀM MẸ ĐÃ LÀ ĐIỀU TUYỆT VỜI

“AI Ở SAU LƯNG BẠN THẾ?” – BỘ SÁCH ĐẦU ĐỜI TUYỆT VỜI CHO MỌI EM BÉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

MENU