Trải nghiệm tại trụ sở chính của Google, Apple và Facebook

Những câu chuyện về bộ ba ông lớn ở Silicon Valley đã hô biến một ngày của Trang trở nên siêu thú vị. 🙂 Trang tin là chúng cũng có thể giúp các bạn “made the day”.

Lời nhắc nhở nhân viên qua tấm biển công ty của CEO Facebook

Câu chuyện này chưa nhiều người biết, nhưng Trang may mắn được anh Nhân chia sẻ. Trụ sở chính hiện tại của Facebook mua lại từ một công ty phá sản. Khi xây dựng lại trụ sở hiện tại của Facebook, Mark không rỡ bỏ biển của công ty phá sản kia mà quay mặt bảng có logo của công ty kia vào trong. Ở ngoài đường nhìn vào vẫn thấy logo Facebook một cách bình thường, từ trong công ty nhìn ra sẽ thấy biển của công ty phá sản cũ. Nó như một lời nhắc nhở ngầm của Mark với các nhân viên Facebook: Nếu Facebook không sáng tạo, đổi mới (Innovate), không trở thành “Numberone Hacker Way” thì một ngày nào đó Facebook sẽ “die” và biển của Facebook cũng sẽ bị quay vào trong như của công ty kia.
“Innovate” chính là core value của Facebook – đây cũng là từ được nhắc đến ở Facebook nhiều nhất. Facebook luôn luôn thúc đẩy mọi nhân viên đổi mới, thay đổi, phải luôn nỗ lực để trở thành số một. Chính điều này lý giải cho rất nhiều thay đổi, thử nghiệm thú vị của Facebook mà chúng ta hay được trải nghiệm hàng ngày.

Google và chuyện 3 toà nhà!

Ở Google có mấy cái cầu nối các toà nhà với nhau. Chuyện kể rằng trước đây có 3 toà nhà riêng biệt, và các “sếp” thường ngồi tầng 2. Mỗi khi cần trao đổi họ lại phải đi xuống tầng 1 và đi bộ sang toà nhà bên kia, nói chung là rất bất tiện, mưa gió thì càng bất tiện hơn. Để tiết kiệm thời gian di chuyển trong 1 công ty họ đã xây 3 cái cầu để liên kết 3 cái nhà này lại.
“Truyền thuyết” trên được chính nhân viên của Google kể lại, và nó là một trong những câu chuyện thể hiện rất rõ core value của công ty này, đó là: SAVE TIME. “Save time” không chỉ là tuyên ngôn mà nó còn được thể hiện được trong chính hành động, sản phẩm và mọi thứ khác xuất hiện ở Google. Ở Google trang bị cả… xe đạp cho mọi người di chuyển (xe đạp xinh được sơn màu của Google luôn). Sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty này là Google Search cũng thể hiện vô cùng rõ ràng giá trị đó, khi trả kết quả tìm kiếm cực kì nhanh và chính xác, người dùng đỡ phải chờ & tìm kết quả nhiều lần, nhờ đó mà thời gian tiết kiệm được siêu nhiều!
Ngoài ra, Trang có cảm giác Google năng động hơn rất nhiều so với các công ty công nghệ khác, nhân viên đa dạng chủng tộc hơn & các khu vui chơi cho nhân viên là có thật. Google cho cảm giác thân thiện nhất trong các công ty này.

Sự hoàn hảo tuyệt đối tại Apple

Đọc sách về Steve Jobs, Trang bị “ám ảnh” với câu: “Thành công nằm ở trong chi tiết.” Steve Jobs luôn tập trung vào những chi tiết nhỏ và biến những chi tiết đó trở nên tinh tế và hoàn hảo. Khi đến Apple thì Trang cảm nhận được sự hoàn hảo trong từng chi tiết nhỏ đó ngay lập tức. Mỗi chi tiết được thiết kế và sắp xếp với một dụng ý như một tác phẩm nghệ thuật làm Trang không có cảm giác đang bước vào một công ty công nghệ, mà như mình đang bước vào một khách sạn hoặc một khu vực trưng bày hiện đại, siêu đẹp, tinh tế và sang trọng vậy:)
Trước đó Trang được biết Apple có 3 lá cờ trước thủ phủ, 2 lá cờ cố định là cờ của bang California và cờ Mỹ, 1 lá cờ còn lại là cờ có hình biểu tượng cướp biển. Nhưng hôm tới Apple thì lá cờ cướp biển được thay bằng lá cờ có hình quả táo đỏ. Khá bất ngờ và cảm thấy thích thú, Trang nghiền ngẫm hình ảnh lá cờ táo đỏ đó và nhận ra 2 điều: đầu tiên là muốn xây dựng một đất nước giàu mạnh thì phải tạo ra nhiều công ty như Apple (quả thực nếu coi Apple là một quốc gia thì doanh số của họ sẽ xếp thứ 40 trong tổng số các quốc gia trên thế giới), thứ 2: cảm nhận của Trang là Apple như thể một đế chế hung mạnh luôn vậyThat’s so “cool” 🙂

Bài học Trang học được sau chuyến trải nghiệm

Trải nghiệm 3 “ông lớn” ở Silicon Valley cho Trang 1 bài học rất lớn về sự đồng nhất của “core value” từ trong ra ngoài. Mỗi công ty lại có một vẻ khác, cam kết mang lại những giá trị khác, và chính những giá trị đó mới làm nên sự thành công của công ty. Nhưng giá trị đó không thể nào chỉ thể hiện qua việc truyền thông nói về nó, mà cần phải thể hiện ra được trong cả sản phẩm, dịch vụ, con người, thiết kế, cách làm việc… và nhất định khách hàng phải là người cảm nhận được nó!
Lời cuối cùng, Trang rất rất muốn gửi lời cảm ơn anh Nhân Nguyễn – mentor của Trang và cũng là cựu Googler, nhờ có anh Nhân invite & guide mà Trang có dịp tham quan trụ sở chính của Google và cả Facebook và Apple. 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

MENU